| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,825
Tất cả: 98,398,388
 
 
Bản in
Phường Cửa Nam (TP. Vinh): Huy động sức dân làm đẹp cho những tuyến đường
Tin đăng ngày: 20/1/2023 - Xem: 3114
 
 
0:00/0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Trong vòng chưa đầy 1 tháng, nhiều ngõ phố trên địa bàn phường Cửa Nam đã được sửa sang sạch sẽ, rải thảm nhựa phẳng lì, nhiều mái tôn trước đây thò ra, thụt vào cũng đã được cắt gọn. Có được điều này là nhờ phần lớn vào công đóng góp của nhân dân trên địa bàn. 

Thời gian gần đây, thành phố Vinh đẩy mạnh việc chỉnh trang đô thị, nhằm làm cho bộ mặt của thành phố đẹp, khang trang hơn, tiến tới chào mừng kỷ niệm 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, 60 năm thành lập thành phố Vinh.

Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư cải tạo các tuyến đường lớn, thành phố cũng có chủ trương giao cho các phường, xã huy động sức dân để nâng cấp các ngõ phố, rải thảm nhựa, làm vỉa hè, lắp đặt hệ thống chiếu sáng... Mục tiêu là để thực sự các ngõ phố trở thành "Ngõ phố văn minh" theo đúng nghĩa của nó.

Tại phường Cửa Nam, nhiều ngõ phố trước đây vốn ẩm thấp bị hư hỏng, xuống cấp đã được thảm nhựa, lát vỉa hè một cách khang trang. Để làm được điều đó, huy động "sức dân" là một việc hết sức quan trọng.

Cửa Nam là phường đã được hình thành từ lâu, quy hoạch các tuyến đường, ngõ, hẻm của phường đã có từ hàng chục năm trước. Bên cạnh đó, do mật độ dân cư đông nên việc chỉnh trang đô thị cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự đồng lòng của chính người dân địa phương, nhiều ngõ phố đã được khoác lên tấm "áo mới", trở thành niềm vui chung của cả cộng đồng.

ADVERTISEMENT

Phường Cửa Nam (TP. Vinh): Huy động sức dân làm đẹp cho những tuyến đường ảnh 1

Hình ảnh ngõ 34, đường Đề Thám được cải tạo, nâng cấp. Ảnh: Quang Đạt

Được biết, sau 3 tháng tích cực tuyên truyền, vận động phong trào chỉnh trang đô thị đến tận các khối, tổ dân cư, hiện nay trên địa bàn phường Cửa Nam, có 12/12 khối đã đăng ký công trình chỉnh trang đô thị. Người dân rất đồng lòng trong việc góp tiền, hiến đất, cắt bờ tường, thảm lại đường, làm sân chơi...

Tính đến nay, đã có 12 công trình được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng. Trong đó, huy động từ nhân dân đóng góp được hơn 2 tỷ đồng, số còn lại là Nhà nước hỗ trợ. Nổi bật là các công trình như: nâng cấp ngõ 16, ngõ 42 đường Nguyễn Sinh Sắc thuộc khối 12; nâng cấp ngõ số 6, đường Đào Tấn thuộc khối 3; khu sinh hoạt cộng đồng, thể dục, thể thao tại khối 11; khu sinh hoạt cộng đồng và thể dục, thể thao tại khối 12; sân Nhà Văn hóa khối 1...

Có mặt tại khu vực khối 5, chúng tôi được biết, khối này vừa hoàn thành nâng cấp 2 ngõ phố là ngõ 55, đường Phan Đình Phùng và ngõ 34, đường Đề Thám. Người dân ở các tổ dân cư vui mừng khi tuyến phố đã được nâng cấp bằng chính công sức của mình.

Phường Cửa Nam (TP. Vinh): Huy động sức dân làm đẹp cho những tuyến đường ảnh 2

Nhiều ngõ phố trên địa bàn phường Cửa Nam đã được nâng cấp từ sức dân. Ảnh: Tiến Đông

Bà Nguyễn Thị Hải - người dân sống ở ngõ 34, đường Đề Thám chia sẻ: "Chúng tôi sống ở đây hàng chục năm, tuyến đường trước nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, sau khi phường có chủ trương vận động nhân dân đóng góp để nâng cấp, chúng tôi đã đồng ý ngay. Có những hộ còn khó khăn thì được miễn giảm, được các hộ khác cho vay để thực hiện".

 

Ông Nguyễn Văn Hồng - Tổ trưởng tổ 3, nơi có ngõ 34, đường Đề Thám chạy qua cho biết: Trước đây ngõ 34 rất lồi lõm, bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi có chủ trương của phường, ngay trong tối 22/12/2022, một cuộc họp 26 hộ dân của ngõ 34 đã được triệu tập. Sau khi phổ biến các cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố, khái toán về kinh phí, các hạng mục công trình, lộ trình, thời gian thực hiện, người dân đã nhất trí đóng góp kinh phí để thực hiện. Chỉ sau 1 ngày, vào ngày 23/12/2022, giai đoạn 1 của việc nâng cấp ngõ 34 đã được tiến hành. Và chỉ sau chưa đầy 15 ngày toàn bộ ngõ 34 có chiều dài gần 200m, rộng 5,4m đã được thảm nhựa.

Phường Cửa Nam (TP. Vinh): Huy động sức dân làm đẹp cho những tuyến đường ảnh 3

Sau khi ngõ 34 đã được thảm nhựa, người dân tiếp tục thống nhất lát gạch vỉa hè, cắt gọn mái che và lắp đèn chiếu sáng. Ảnh: Tiến Đông

Thậm chí, sau khi toàn bộ ngõ 34 được thảm nhựa sạch, đẹp xong, người dân tiếp tục nhất trí làm giai đoạn 2, tiến hành lát gạch vỉa hè và lắp điện chiếu sáng. Đến thời điểm hiện tại sau chưa đầy 1 tháng, công trình đã hoàn thành với số tiền đóng góp của người dân lên đến gần 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Thanh - Bí thư Chi bộ khối 5, phường Cửa Nam cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua của thành phố, đồng thời thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ khối 5, nhiệm kỳ 2022-2025 vào đầu tháng 7/2022. Khối đã quyết tâm thực hiện mô hình dân vận khéo về việc huy động nguồn lực để xây dựng, cải tạo, nâng cấp các tuyến ngõ, phố. Địa điểm đầu tiên thực hiện là ngõ 55, đường Phan Đình Phùng. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên mới đầu cũng gặp đôi chút vướng mắc. Về sau, khi bản thân người dân nhận thấy, việc cùng góp sức chỉnh trang đô thị không chỉ làm đẹp ngõ, đẹp phố mà còn làm cho con đường trước cửa nhà mình đẹp thêm thì đồng lòng rất cao.

Ông Thanh cũng cho rằng, trong việc huy động sức dân để chỉnh trang đô thị, điều quan trọng nhất là phải làm thật và làm được. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, sau khi nhân dân làm xong thì cũng cần tiến hành nghiệm thu và giải ngân số tiền hỗ trợ sớm. Có như vậy thì người dân mới tin tưởng, đồng lòng vào chủ trương chung.

Phường Cửa Nam (TP. Vinh): Huy động sức dân làm đẹp cho những tuyến đường ảnh 4

Cán bộ và nhân dân cùng chung vui trong dịp khánh thành nâng cấp ngõ 34, đường Đề Thám. Ảnh: Tiến Đông

Ông Đặng Hiếu Lam - Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết: Việc các khối, phố đăng ký nâng cấp, chỉnh trang đô thị nhằm hướng tới các ngày lễ lớn của thành phố là việc làm hết sức có ý nghĩa. Trong việc thực hiện chủ trương nâng cấp, chỉnh trang đô thị, phường cũng đã giao cho các cán bộ theo dõi địa bàn, tích cực bám, nắm, tham gia cùng với khối để vận động nhân dân. Kịp thời giải thích cho nhân dân những chủ trương, chính sách, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, phường cũng vận động các hộ dân nằm trên những tuyến đường lớn như Phan Đình Phùng, Hồ Hán Thương, Đặng Thái Thân vừa được Nhà nước nâng cấp, cùng tham gia với các hộ, ngõ phố khác ở tuyến 2, tuyến 3. Mục đích chung là làm cho các tuyến phố trên địa bàn đồng bộ và đẹp hơn. "Từ 12 công trình vừa hoàn thành, chúng tôi cũng đang tiếp tục vận động các khối khác mở rộng phong trào, phấn đấu sẽ nâng cấp toàn bộ các ngõ phố bị xuống cấp, hư hỏng trên địa bàn phường để kịp chào mừng các ngày lễ lớn của thành phố" - ông Lam nhấn mạnh.

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Tin kinh tế:
Nghệ An: Lao động tự do gồng mình kiếm thu nhập ngày cận tết (15/1/2023)
Giá xăng hôm nay có thể giảm (11/1/2023)
Nghệ An: Đào dáng rồng được chào giá cho thuê hàng trăm triệu đồng (10/1/2023)
Nghệ An: Mở đợt cao điểm chống buôn lậu và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Quý Mão (2/1/2023)
Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2022 đạt 21.152 tỷ đồng (26/12/2022)
Nghệ An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cho phép tổ chức một số chuyến bay charter đến Cảng hàng không quốc tế Vinh (21/12/2022)
Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, an toàn, hiệu quả (14/12/2022)
Đề xuất xây mới nhà ga T2 công suất 8 triệu khách/năm tại sân bay Vinh (12/12/2022)
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới (6/12/2022)
Giá xăng có thể tiếp tục giảm (28/11/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: [email protected]
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website