| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,567
Tất cả: 98,398,130
 
 
Bản in
Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch
Tin đăng ngày: 20/12/2022 - Xem: 1602
 
Với thời gian 3 ngày, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023 đủ để tổ chức một chuyến du lịch thú vị và ý nghĩa. Nếu bạn có ý định khám phá và trải nghiệm vùng đất Nghệ An, chúng tôi xin được giới thiệu một số điểm đến tiêu biểu và tour du lịch nổi bật của miền quê “non xanh nước biếc”.

Khám phá “miền di sản”

Nói đến Nghệ An là nói đến “miền di sản”, bởi vùng quê này có bề dày lịch sử và truyền thống, là quê hương của các bậc anh hùng, hào kiệt có công lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Vì vậy, Nghệ An có nhiều di sản nổi tiếng, nhiều di tích lịch sử gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của quê hương, đất nước, có dân ca ví, giặm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Về Nghệ An trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, bạn có thể dành thời gian để khám phá “miền di sản”. Xuất phát từ thành Vinh, trước tiên bạn hãy ghé thăm Quảng trường Hồ Chí Minh, lên núi Dũng Quyết viếng đền thờ Hoàng đế Quang Trung và ngắm toàn cảnh thành phố. Rồi ghé đền Hoàng Mười (Hưng Nguyên), ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, người dân khắp mọi miền thường hành hương về dâng lễ, nguyện cầu.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 1

Đền thờ Hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng Quyết. Ảnh: Đình Tuyên

Sau đó, du khách tiếp tục lên vùng Cửa Nam, nơi có Thành cổ Vinh gắn với quá trình đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lăng và phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930 - 1931), với cuộc khởi nghĩa của Đội Cung (1/1941). Vẻ cổ kính, rêu phong của Thành cổ sẽ gợi cho du khách cảm nhận về sự thăng trầm của lịch sử và xây đắp niềm tự hào truyền thống.

ADVERTISEMENT

Nằm bên cạnh Thành cổ Vinh, Bảo tàng Nghệ An và Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh là những điểm đến thú vị. Vào thăm bảo tàng, du khách sẽ hiểu rõ hơn quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất xứ Nghệ.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 2

Thành cổ Vinh. Ảnh: Đình Tuyên

Về với thành Vinh, du khách còn được thưởng thức những món đặc sản nức tiếng. Nổi bật là món cháo lươn, súp lươn và bánh mướt, những món ăn vừa được đưa vào top 100 món ăn hàng đầu của Việt Nam.

Đặc biệt, dịp nghỉ Tết Dương lịch, du khách sẽ có dịp được trải nghiệm không gian sinh hoạt phố đi bộ, chợ đêm phố Cao Thắng thưởng thức chương trình nghệ thuật “Chào năm mới 2023” tại Quảng trường Hồ Chí Minh để cảm nhận nét sôi động của thành Vinh trong thời khắc đón chào năm mới.

Về vùng “địa linh nhân kiệt”

Từ thành Vinh, mời bạn tiếp tục ngược lên Nam Đàn, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tham quan Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Khu di tích bao gồm quê nội Làng Sen, quê ngoại Hoàng Trù, Khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) và đền Chung Sơn (nơi thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 3

Du khách nghe thuyết minh khi về thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Hồ Đình Chiến

Về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, du khách sẽ được giới thiệu về gia đình, quê hương và những năm tháng tuổi thơ của Bác Hồ kính yêu. Đặc biệt, được chứng kiến những kỷ vật gần gũi, đơn sơ như chiếc phản, chõng tre, võng đay và khung cửi năm xưa gợi lên bao niềm xúc động. Được đi giữa khung cảnh làng quê xưa với lũy tre xanh, mái nhà tranh, hàng rào dâm bụt để tìm về với dòng ký ức, với những kỷ niệm một thời. Từ đó, hiểu thêm giá trị cuộc sống và thêm yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nam Đàn là vùng quê “địa linh nhân kiệt”, nơi đây còn có nhiều thắng cảnh và di tích nổi tiếng như: núi Thiên Nhẫn, núi Đại Huệ, chùa Đại Tuệ, đền thờ Vua Mai, đình Hoành Sơn và Khu tưởng niệm Phan Bội Châu. Đây là những điểm đến thực sự lý thú để du khách phám phá mạch nguồn, dòng chảy của một vùng quê văn hiến thông qua nét tín ngưỡng, công trình kiến trúc, các nhân vật lịch sử và thưởng thức dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 4

Thắng cảnh chùa Đại Tuệ trên núi Đại Huệ (Nam Đàn). Ảnh: Hồ Đình Chiến

Nam Đàn còn có nhiều sản vật nức tiếng, đã đến đây rồi du khách hãy dành thời gian thưởng thức. Thịt dê, giò me (bê) và bánh đúc chấm tương là những món ăn du khách gần xa luôn tìm bằng được mỗi khi đặt chân đến Nam Đàn.

Trải nghiệm nhịp sống bản làng

Mùa này, bà con vùng cao đã thu hoạch xong nương rẫy và chuẩn bị cho việc đón Tết cổ truyền. Có thời gian lên với bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách sẽ có dịp trải nghiệm những điều lý thú về phong cảnh, đời sống, bản sắc văn hóa.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 5

Trải nghiệm dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào thái ở điểm du lịch cộng đồng bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Xuân Nhường

 

Các điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở bản Xiềng, bản Nưa, Khe Rạn (Con Cuông), Hoa Tiến (Qùy Châu); Cọ Muồng, Mường Đán (Quế Phong) đã sẵn sàng đón và phục vụ du khách. Với thời gian 2 ngày 1 đêm, du khách sẽ được trải nghiệm nhịp sống bản làng dân tộc Thái với không gian của những nhà sàn cùng tập quán sản xuất, sinh hoạt và nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 6

Giao lưu văn hóa - văn nghệ tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông). Ảnh: Thành Cường

Đặc biệt là được thưởng thức những món đặc sản như cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt gà - lợn nướng than hoa, uống rượu cần và rượu men lá. Rồi giao lưu văn hóa, văn nghệ với tiếng cồng chiêng, múa sạp rộn ràng, tiếng khèn, tiếng pí thiết tha cùng điệu khắp, lăm, nhuôn, xuối và điệu lăm vông, múa xòe quyến rũ có thể “quên lối về”.

Hòa mình cùng non nước, cỏ hoa

3 ngày cũng là khoảng thời gian lý tưởng để khám phá, trải nghiệm những điểm du lịch sinh thái - canh nông ở miền Tây Nghệ An. Gần đây, ở các huyện miền núi - vùng cao xuất hiện một số điểm du lịch bước đầu tạo được ấn tượng cho du khách gần xa, nhất là những người đến từ các thành phố lớn với nhịp sống ồn ào muốn có giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 7

Thư giãn giữa không gian Trương Gia Farm ở xã Nghĩa Long (Nghĩa Đàn). Ảnh: CSCC

Có thể kể đến Khu du lịch sinh thái Hòn Mát ở xã Nghĩa Lộc; Thung lũng hoa Phủ Qùy, Trương Gia Farm ở xã Nghĩa Long (Nghĩa Đàn) và Farmstay Nhật Minh ở xã Châu Thôn (Quế Phong). Đây là những điểm đến có sự kết hợp giữa loại hình du lịch sinh thái và du lịch canh nông. Đến đây, du khách có dịp thưởng ngoạn cảnh đẹp, ngắm cảnh muôn hoa khoe sắc, núi rừng và mây trời bao la, hòa mình cùng hoa cỏ, nước non.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động dã ngoại vui vẻ và ấm áp. Riêng Trương Gia Farm còn tổ chức những đêm nhạc giữa rừng thông bát ngát, góp phần tạo nên không khí vui tươi đón chào năm mới 2023. Đặc biệt, đến những nơi đây, du khách sẽ được thưởng thức thực phẩm sạch, được chế biến công phu, luôn thơm ngon đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Sau kỳ nghỉ, du khách được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực để bước vào một năm làm việc mới hứa hẹn thành công mới.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 8

Vui chơi tại điểm du lịch sinh thái Hòn Mát, xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn). Ảnh: CSCC

Và dịp này, cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn cũng vào kỳ nở rộ, du khách có thể ghé đến thưởng ngoạn, check-in để có những tấm ảnh độc đáo và đặc sắc.

Chinh phục miền biên ải

Nếu bạn là người trẻ và ưa phiêu lưu, mạo hiểm, xin mời bạn sắp xếp thời gian chinh phục, khám phá những điểm đến đặc biệt ở miền rẻo cao biên giới Kỳ Sơn là đỉnh Puxailaileng ở xã Na Ngoi và thung lũng Mường Lống.

Với độ cao 2.720m so với mực nước biển, đỉnh Puxailaileng được ví là “Nóc nhà của dãy Trường Sơn Bắc”, là nơi thử thách bản lĩnh của những vị khách mang khát vọng chinh phục thử thách. Đỉnh núi còn chứa đựng những điều bí ẩn của thiên nhiên với những khu rừng lạnh nguyên sinh, thảm thực vật hấp dẫn, khí hậu đặc trưng. Đặc biệt, du khách sẽ đi qua những “dòng sông mây”, check-in giữa “biển mây” hùng vĩ hay “săn” những áng mây tuyệt đẹp.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 9

Niềm vui chinh phục đỉnh Puxailaileng (Kỳ Sơn). Ảnh: Đình Tuyên

Cách Puxailaileng khoảng 100 km là thung lũng Mường Lống có độ cao khoảng 1.500 m, khí hậu quanh năm ôn hòa, được ví là “Sa Pa của xứ Nghệ”. Đây là địa bàn sinh sống của đồng bào Mông với những nét văn hóa đặc trưng vẫn còn được lưu giữ. Cuối năm, hoa mận, hoa đào nở bung khắp các cánh rừng và khu vườn, mang đến sức sống cho những bản làng ủ kín giữa sương mây. Khách xa đến với Mường Lống có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, gợi nhớ những câu chuyện cổ tích thần tiên.

Dịp này, mùa màng đã hoạch xong, bà con người Mông bắt đầu những cuộc vui náo nức. Du khách sẽ được hòa mình vào hội ném pao cùng những chàng trai, cô gái trong bộ trang phục sặc sỡ; nghe tiếng khèn gọi bạn văng vẳng khắp núi rừng, vọng từ làng trên đến bản dưới. Đặc biệt là hội chọi trâu, chọi bò sẽ mang đến niềm hứng khởi.

Những điểm đến lý tưởng ở Nghệ An trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ảnh 10

Trải nghiệm vẻ đẹp Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Quốc Đàn

Hiện Mường Lống đã có Homestay cùng dịch vụ ẩm thực phục vụ du khách, đảm bảo an toàn, sạch sẽ để tăng thêm niềm vui, sự thú vị trong chuyến trải nghiệm 2 ngày, 1 đêm ở “Sa Pa của xứ Nghệ”.

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Địa điểm du lịch, vui chơi:
Vì sao Du lịch Nghệ An chưa "bùng nổ" (27/10/2022)
Cận cảnh cáp treo vượt biển dài nhất Bắc Trung Bộ (7/9/2022)
Các điểm du lịch ở Nghệ An sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 2/9 (31/8/2022)
Bộ Văn hóa chính thức công bố phương án mở cửa lại du lịch từ 15/3 (16/3/2022)
Một dòng chảy của lịch sử đô thị Vinh (7/2/2022)
TP. Vinh xây dựng cánh đồng sen phục vụ du lịch sinh thái (23/4/2021)
Nghỉ lễ 30/4 này đi đâu ở Nghệ An? (8/4/2021)
Cánh đồng hoa hướng dương tuyệt đẹp ở Nghệ An chuẩn bị khoe sắc (19/12/2020)
Những điểm đến hấp dẫn ở Nghệ An dịp Tết Dương lịch (13/12/2020)
Mỹ nhân Hàn và những pha hớ hênh nhận hàng nghìn lời chỉ trích vì tham lam khoe da thịt (4/9/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: [email protected]
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website